Đăk Hà: Xét xử vụ án Trộm cắp tài sản

Vào lúc 13h00’ ngày 18/9/2023, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà tiến hành xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Anh Đức (sinh năm 1987; HKTT: Tổ dân phố 4B, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) về tội Trộm cắp tài sản quy định Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015; được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo kết quả điều tra và bản cáo trạng đã nêu:

Vào khoảng 00 giờ 00 phút ngày 13/6/2023, Nguyễn Anh Đức điều khiển xe mô tô hiệu HONDA, loại AIR BLADE, màu sơn Đen – Đỏ, biển kiểm soát: 82H1-024.79 của ông Nguyễn Dũng Tuyến (Sinh năm: 1947; trú tại: TDP4B, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, là bố đẻ của Đức) xuống khu vực Huyện ủy Đăk Hà để tìm kiếm tài sản trộm cắp, để có tiền tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Nguyễn Anh Đức tại phiên tòa

Đức đã mang theo 01 (một) xà beng tự chế bằng sắt, dài 60cm, khi đi đến khu vực Phòng Tài chính huyện Đăk Hà, Đức cất giấu xe mô tô khu vực vỉa hè gần đó rồi mang theo xà beng, trèo qua tường rào đột nhập vào Trụ sở khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Tổ chức chính trị - xã hội huyện Đăk Hà. Do hệ thống các cửa phòng đều đã khóa, Đức đi đến khu vực ống thoát nước, trèo lên tầng 2 của trụ sở, sau đó đi xuống tầng 1, dùng xà beng mang theo bẻ khóa 01 (một) phòng làm việc và đột nhập tìm kiếm tài sản nhưng không có. Sau đó, Y tiếp tục đến phòng đối diện của trụ sở, bẻ khóa vào bên trong lục lọi, tìm kiếm tài sản. Tại đây, Đức phát hiện tại hộc bàn làm việc có 01 (một) cuốn số tay, mở ra thấy bên trong có kẹp một xấp tiền, Đức lấy toàn bộ số tiền và trèo ra khỏi trụ sở đến lấy xe đi về nhà. Sau khi về nhà, Đức lấy toàn bộ số tiền đã trộm cắp và kiểm đếm được 2.490.000 đồng (hai triệu bốn trăm chín mươi ngàn đồng).

Đến khoảng 07 giờ 00 phút ngày 13/6/2023, chị N. T. H. P. đến trụ sở làm việc thì phát hiện Khóa phòng làm việc của mình bị cạy, có dấu hiệu bị đột nhập, kiểm tra sơ bộ không phát hiện bị mất tài sản gì. Đến khoảng 11 giờ 00’  cùng ngày, khi kiểm tra sổ tay cá nhân để trong ngăn bàn làm việc thì phát hiện bị mất số tiền của riêng cá nhân là 2.490.000đ(hai triệu bốn trăm chín mươi ngàn đồng). Ngày 14/6/2023, chị P. đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Hà trình báo sự việc trên.

Tòa tuyên án

Tại phiên tòa, trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa Hội đồng xét xử đã làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Anh Đức; Hội đồng xét xử đã tuyên Nguyễn Anh Đức phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Căn cứ hành vi, tính chất mức độ phạm tội, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Anh Đức 16 tháng tù giam./.

Sen Ngọc

Tác giả: Sen Ngọc