A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Hà: Xử lý hành vi liên quan đến giấy tờ giả

Ngày 15/11/2023, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đăk Hà phát hiện đối tượng N.Đ.C (sinh năm: 1960; Nơi ở hiện tại: Tổ dân phố 2A, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) đặt mua 01 (một) Giấy phép lái xe ô tô hạng B2 mang tên N.Đ.C và một số giấy tờ liên quan, nghi S dụng con du hoc tài liu gi của cơ quan, t chức.

Tại Cơ quan Công an, đối tượng N.Đ.C khai nhận: Ngày 05/11/2023, quá trình sử dụng Mạng xã hội Facebook, N.Đ.C biết đến Trang tài khoản mạng xã hội có tên "Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Mỹ" làm hồ sơ sát hạch lái xe ô tô hạng B2. N.Đ.C nhắn tin liên hệ với "Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Mỹ" để đặt làm hồ sơ sát hạch lái xe ô tô hạng B2. Qua nói chuyện, N.Đ.C biết được trung tâm làm hồ sơ sát hạch lái xe và giấy phép lái xe ô tô hạng B2, không cần đi thi mà có người thi hộ với giá làm hồ sơ là 2.000.000 đồng (hai triệu đồng), gửi qua đường bưu điện khi bưu phẩm đến nơi kiểm tra hàng rồi thanh toán số tiền trên.

(Ảnh minh họa)

Theo quy định tại khoản 1 Điều 341 B luật Hình s năm 2015 v ti "S dụng con du hoc tài liu gi của cơ quan, t chức", thì người phm tội lần đầu có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt từ từ 06 tháng đến 02 năm.

Thực tế hiện nay, thủ đoạn làm giả giấy tờ của các đối tượng rất tinh vi. Đối tượng sử dụng máy tính làm công cụ và thiết lập các kỹ thuật vi tính, công nghệ cao để làm các giấy tờ giả mà mắt thường, thậm chí máy móc cũng khó có thể phát hiện. Xuất phát từ nhu cầu của nhiều người vì lợi trước mắt mà quên đi những nguy hại có thể xảy ra lâu dài, nên các đối tượng phạm tội thường xuyên mời chào, giới thiệu, lôi kéo người dân làm giấy tờ giả trên các trang mạng xã hội.

Hành vi làm giả giấy tờ đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, tác động tiêu cực đến việc bảo đảm an toàn pháp lý trong giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan quản lý nhà nước.

Do vậy, cơ quan Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không được mua, sử dụng giấy tờ giả vì đó là hành vi vi phạm pháp luật. Trường hợp phát hiện giấy tờ giả phải báo ngay cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Hoài Thương


Tác giả: Hoài Thương