A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác quản lý sau cai, quản lý giáo dục người nghiện tại cơ sở

Người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy là một trong những vấn đề nghiêm trọng, phức tạp, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống, an ninh, trật tự xã hội. Trong số đó, các đối tượng có biểu hiện loạn thần “ngáo đá” do sử dụng ma túy đá là nhóm nguy hiểm nhất, có thể gây ra những hành vi nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. Do đó, việc tăng cường công tác quản lý sau cai, quản lý giáo dục người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy tại địa bàn cơ sở, nhất là các đối tượng có biểu hiện loạn thần “ngáo đá”, không để các đối tượng gây ra các vụ việc làm mất ANTT, thực hiện các hành vi phạm tội là một nhiệm vụ cấp bách, thiết thực.

Theo thống kê của Bộ Công an, tính đến tháng 9/2023, toàn quốc có khoảng 213.000 người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có khoảng trên 81.000 người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy ở độ tuổi từ 16 - 30 tuổi, chiếm khoảng 38%. Thời gian qua, đã có nhiều vụ việc đối tượng có biểu hiện loạn thần “ngáo đá”, gây ra những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, điển hình như: Tháng 3-2023, một người có biểu hiện “ngáo đá” đã ra tay sát hại mẹ ruột dã man trên đường tại phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM. Mới đây, ngày 16-10-2023, một người đàn ông không mặc quần áo, biểu hiện như “ngáo đá”, tay lăm lăm hung khí trên đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, TP.HCM. Người này sau đó đã dùng dao chém loạn xạ nhiều người ở khu vực chợ Bàn Cờ, rồi tự sát.

Đối tượng cầm hung khí chạy về khu vực chợ Bàn Cờ đuổi chém người (nguồn ảnh: cand.com.vn)

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy tại Việt Nam là do nhiều yếu tố như: Tò mò, theo bạn bè, thiếu kiến thức về hậu quả của ma túy, chịu ảnh hưởng của văn hóa tiêu cực, bị áp lực trong cuộc sống, học tập, làm việc, không có mục tiêu sống… Hậu quả của việc nghiện, sử dụng trái phép chất ma túy là rất nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, tương lai của bản thân, mà còn gây ra những tổn thất về kinh tế, xã hội, an ninh, trật tự. Người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có thể mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, viêm gan B, C, lao, các bệnh về tim mạch, thần kinh, thần kinh trung ương, thần kinh ngoại biên, các bệnh về da, mắt, răng miệng, tiêu hóa, sinh dục… Người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy cũng có thể gây ra những hành vi phạm tội như: Trộm cắp, cướp giật, bạo lực, giết người, hiếp dâm, mua bán ma túy…

Tuy nhiên, hiện nay công tác quản lý sau cai, quản lý giáo dục người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy tại địa bàn cơ sở còn gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân, như: Thiếu nguồn lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, kinh phí để thực hiện công tác quản lý sau cai, quản lý giáo dục người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm của một bộ phận cán bộ thực hiện công tác quản lý sau cai, quản lý giáo dục người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy còn hạn chế; thiếu sự hợp tác, phối hợp, hỗ trợ, đồng thuận, tín nhiệm giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan…

Thời gian tới, để tăng cường công tác quản lý sau cai, quản lý giáo dục người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy tại địa bàn cơ sở, nhất là các đối tượng có biểu hiện loạn thần “ngáo đá”, không để các đối tượng gây ra các vụ việc làm mất ANTT, thực hiện các hành vi phạm tội, cần có những giải pháp sau đây:

Một là, hoàn thiện chính sách, quy định, pháp luật về quản lý sau cai, quản lý giáo dục người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn, tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện.

Hai là, tăng cường nguồn lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, kinh phí, đảm bảo điều kiện, môi trường, chất lượng cho việc thực hiện công tác quản lý sau cai, quản lý giáo dục người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy

Ba là, nâng cao nhân lực, đội ngũ cán bộ, công chức chuyên môn, trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm để thực hiện công tác quản lý sau cai, quản lý giáo dục người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, đảm bảo năng lực, nhiệt tình, trách nhiệm, hiệu quả trong thực hiện công tác này.

Bốn là, tăng cường sự hợp tác, phối hợp, hỗ trợ giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác quản lý sau cai, quản lý giáo dục người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, đảm bảo sự đồng bộ, liên kết, hiệu lực cho việc thực hiện công tác quản lý.

Năm là, tăng cường sự quan tâm, tham gia, đóng góp, giúp đỡ, động viên, khuyến khích của gia đình, xã hội đối với người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy. Tăng cường sự tự giác, ý thức, trách nhiệm, nghị lực, quyết tâm của người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy.

Công tác quản lý sau cai, quản lý giáo dục người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy tại địa bàn cơ sở là một nhiệm vụ cấp bách, thiết thực, góp phần bảo vệ sức khỏe, đời sống, an ninh, trật tự xã hội. Để thực hiện tốt công tác này, đòi hỏi cần có sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ, phối hợp, đồng thuận, đồng hành của các cấp, các ngành, các tổ chức, các cá nhân, nhất là của gia đình, xã hội và chính người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy. Chỉ có như vậy, mới có thể giải quyết triệt để vấn đề này, góp phần xây dựng một xã hội văn minh, phồn vinh, hạnh phúc.


Tác giả: Hoàng Phúc