A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xử lý nghiêm các hành vi chống người thi hành công vụ

Thời gian vừa qua trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các vụ chống người thi hành công vụ, phần lớn các vụ chống người thi hành công vụ xảy ra khi lực lượng Công an và các lực lượng thực thi nhiệm vụ khác kiên quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và truy bắt đối tượng phạm tội. Theo thống kê của Bộ Công an, từ đầu năm 2023 đến nay toàn quốc đã xảy ra hơn 30 vụ chống đối lực lượng CSGT khi đang thi hành công vụ, làm 10 CBCS bị thương.

Những đối tượng vi phạm không chỉ chống người thi hành công vụ để ngăn cản việc bị xử lý, chạy trốn khi bị bắt giữ mà còn ngang nhiên khiêu khích, thách thức, đe dọa lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ. Hành vi phạm tội thường rất côn đồ, hung hãn, chủ động tấn công lực lượng chức năng khi đang xử lý vụ việc. Nghiêm trọng hơn có nhiều trường hợp, sau khi bị bắt giữ, xử lý, đối tượng tổ chức thành băng nhóm sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ tấn công lại lực lượng chức năng để trốn thoát hoặc giải cứu đối tượng bị bắt, gây hậu quả nghiêm trọng.

 Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum cũng đã xảy ra một số vụ chống người thi hành công vụ, hầu hết những vụ chống người thi hành công vụ chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn thấp, bị các đối tượng xấu kích động, lôi kéo tham gia hoặc do các đối tượng (chủ yếu là người dân tộc thiểu số) uống rượu bia say không làm chủ được bản thân nên có những hành động chống đối lại lực lượng chức năng.

Hiện trường vụ chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm dịch liên ngành Sao Mai xã Hoà Bình, thành phố Kon Tum

Điển hình như vụ chống người thi hành công vụ xảy ra vào ngày 01/4/2020 tại chốt kiểm dịch liên ngành Sao Mai (thuộc TP Kon Tum) do đối tượng Chu Văn Tùng, sinh năm 2000, trú tại làng Gào, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai thực hiện. Đối tượng Tùng điều khiển xe mô tô BKS: 81U1-255.09 đi từ Gia Lai đến Kon Tum, khi đi đến chốt kiểm dịch, lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 đã ra hiệu lệnh dừng xe Tùng để kiểm tra thân nhiệt. Tuy nhiên, đối tượng chống đối, bất hợp tác và có nhiều lần định bỏ trốn nhưng bị ngăn cản. Trong thời gian chờ phương tiện đưa đi cách ly tập trung, thấy xe ô tô tải BKS: 81C-070.48 do anh Lê Văn Chính đang dừng để mọi người có mặt trên xe vào khai báo y tế thì Tùng chạy đến rồi ngồi vào ca bin điều khiển xe ô tô bỏ chạy. Thấy vậy, đồng chí Nguyễn Nhật Khánh (cán bộ Đội Cảnh sát giao thông trật tự - Công an TP Kon Tum), dùng xe ô tô chuyên dụng BKS: 82B-0754 đuổi theo và chặn trước xe ô tô do Tùng điều khiển, yêu cầu Tùng mở cửa xe nhưng Tùng không chấp hành. Đối tượng trở nên hung hãn hơn khi điều khiển xe ô tô mình chiếm đoạt được đâm vào phần sau của xe chuyên dụng. Thấy sự manh động và liều lĩnh của Tùng, đồng chí Khánh đã dùng gạch đập vỡ kính bên tài xế, rồi đưa tay mở chốt cửa xe thì Tùng dùng cây sắt trong xe ô tô đánh gây thương tích cho ông Khánh. Sau đó đối tượng Tùng bỏ chạy đến rẫy của ông Đoàn Anh Khoa thuộc xã Hòa Bình thành phố Kon Tum, tại đây Tùng thấy ông Khoa đang ngồi trên giường bấm điện thoại, Tùng lại dùng cây sắt, đánh ông Khoa và  lấy đi 1 chiếc điện thoại di động hiệu Sámung và bỏ trốn. Các lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã tiến hành truy bắt đối tượng, đến 19 giờ 15 phút cùng ngày lực lượng Công an đã bắt giữ thành công đối tượng.

Đối tượng Chu Văn Tùng tại cơ quan Công an

Với những hành vi trên, Toà án nhân dân thành phố Kon Tum đã tuyên phạt Chu Văn Tùng 7 năm tù về tội “Cướp tài sản”; 9 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”; 2 năm tù về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”. Tổng mức hình phạt, cho cả 3 tội danh trên là 9 năm 9 tháng tù giam.

Đối tượng Chu Văn Tùng được đưa ra xét xử tại Toà án nhân dân thành phố Kon Tum với tổng mức hình phạt, cho cả 3 tội danh là 9 năm 9 tháng tù giam.

Hay như vụ chống người thi hành công vụ xảy ra tại huyện Sa Thầy, cụ thể vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 02/12/2020, Công an xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy nhận được tin báo về việc Đinh Trọng Hiếu (sinh năm 1994, trú tại Đắk Tang, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy) dùng cuốc đuổi đánh người bán hàng rong tại thôn Đắk Tang nên đã triển khai lực lượng đến hiện trường để giải quyết vụ việc. Khi lực lượng chức năng đến hiện trường thì Hiếu điều khiển xe mô tô bỏ chạy, lực lượng Công an xã yêu cầu Hiếu dừng lại nhưng Hiếu không dừng mà có lời nói thách thức lực lượng Công an xã. Lúc này đồng chí Xuân cán bộ Công an xã trong quá trình truy đuổi thì phát hiện Hiếu đi xe mô tô trên tay cầm theo một khẩu súng. Thấy vậy đồng chí Xuân yêu cầu Hiếu bỏ súng xuống và về trụ sở Công an xã để làm việc. Tuy nhiên, Hiếu vẫn ngoan cố không chấp hành, rồi nhồi diêm vào súng và giương súng hướng về đồng chí Xuân. Thấy đối tượng manh động nên đồng chí Xuân nhanh trí nhảy vào vườn cà phê, Hiếu nổ súng bắn đồng chí Xuân nhưng không trúng. Lực lượng Công an xã tiếp tục truy đuổi yêu cầu đối tượng bỏ súng xuống nhưng Hiếu tiếp tục nhồi diêm vào súng và giương súng bắn về phía lực lượng Công an xã. Sau đó Hiếu lấy xe mô tô chạy trốn về hướng huyện Ngọc Hồi, rồi sang nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Sau đó, đối tượng Đinh Trọng Hiếu đã bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ ngày 09/5/2022 tại khu vực nghĩa trang thôn Tà Ka, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum khi y vận chuyện trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam. Với tội “Chống người thi hành công vụ”, Đinh Trọng Hiếu đã bị Tòa án nhân dân huyện Sa Thầy tuyên phạt 24 tháng tù.

 

Đối tượng Đinh Trọng Hiếu tại phiên tòa

Mới đây nhất, ngày 18/9/2023, thực hiện kế hoạch công tác Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an huyện Đăk Hà phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kon Tum thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Đăk Hà. Đến khoảng 19 giờ 20 phút ngày 18/9/2023 qua kiểm tra tổ công tác phát hiện ông T điều khiển xe mô tô biển số 82L1- 015.60 vi phạm nồng độ cồn nên tiến hành lập biên bản vi phạm đối với ông T thì bà Đồng Thị Hồng đi đến khu vực lực lượng Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ để xin được xử phạt tại chỗ đối với lỗi vi phạm của ông T để lấy xe mô tô về (xe mô tô ông T điều khiển là xe ông T mượn của bà Hồng). Lực lượng Cảnh sát giao thông giải thích rõ cho bà Hồng về quy trình xử phạt vi phạm, tuy nhiên bà Hồng không đồng ý và có những lời lẽ to tiếng đối với lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.

Không dừng lại tại đó, khi cán bộ tổ công tác đọc biên bản vi phạm hành chính và giải thích cho ông T nghe thì bà Hồng đã giật và xé biên bản rồi bỏ đi. Nhận thấy bà Hồng có hành vi cản trở lực lượng đang thi hành công vụ nên tổ Cảnh sát giao thông đã yêu cầu bà Hồng ở lại để giải quyết nhưng bà Hồng có hành vi chống đối nên lực lượng chức năng đề nghị Công thị trấn Đăk Hà đến hỗ trợ đưa bà Hồng về trụ sở Công an thị trấn Đăk Hà để làm việc. Tuy nhiên bà Hồng không chấp hành và có những lời nói thô tục, thách thức, xúc phạm tổ công tác và dùng tay hất rơi làm hỏng điện thoại của đồng chí Nguyễn Ngọc Trí - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Đăk Hà (đang quay phim ghi lại hành vi vi phạm của bà Hồng). Ngoài ra bà Hồng còn dùng chân đạp vào bụng đồng chí Nguyễn Thanh Phong - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Đăk Hà. Sau đó, lực lượng chức năng đã vận động, thuyết phục đưa bà Hồng về trụ sở Công an thị trấn Đăk Hà để làm việc. Tại đây bà Hồng đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Cơ quan Cảnh sát điều ta Công an huyện Đăk Hà đọc lệnh bắt bị can để tạm giam

Với hành vi vi phạm trên ngày 8/11/2023 Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đăk Hà đã ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Đồng Thị Hồng, sinh năm 1985, nơi ở hiện tại: Tổ dân phố 8, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum về hành vi chống người thi hành công vụ.

 Tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) quy định: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: Có tổ chức, phạm tội 02 lần trở lên, xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội, gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên, tái phạm nguy hiểm. Trường hợp hành vi chống người thi hành công vụ chưa đến mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

Tội “Chống người thi hành công vụ” đã được quy định rõ tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Tuy nhiên với tính chất nguy hiểm của hành vi này gây ra thì mức hình phạt trên còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa, nên tình hình tội phạm chống người thi hành công vụ trong thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn hành vi chống người thi hành công vụ, chính quyền các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong quần chúng nhân dân; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ, đặc biệt cần đưa các vụ chống người thi hành công vụ ra xét xử lưu động nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa chung. Đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ cần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát phải có tư thế, lễ tiết, tác phong đúng mực trong quá trình tiếp xúc, làm việc với Nhân dân. Khi giải quyết các vụ việc phức tạp nơi đông người cần phải khéo léo linh hoạt, tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân, giữ vững uy tín của ngành Công an.


Tác giả: Hồng Khanh