A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo tình trạng tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh

Trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng của Công an tỉnh Kon Tum đã liên tiếp phát hiện, khởi tố nhiều vụ mua bán, tàng trữ ma túy trên địa bàn tỉnh.

Điển hình như, khoảng 08 giờ 30’ ngày 16/02/2023, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có đối tượng nghi vấn phạm tội về ma tuý. Công an xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum tiến hành kiểm tra hành chính nhà đối tượng Nguyễn Quốc Đạt (SN: 1998; trú tại: thôn Kon Rờ Bàng 1, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum tỉnh Kon Tum) tại thôn Kon Rờ Bàng 1, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum tỉnh Kon Tum. Tại thời điểm kiểm tra có đối tượng Nguyễn Quốc Đạt đang đứng trong sân nhà. Qua kiểm tra, phát hiện bên trong thùng xốp đựng đồ nghề sửa xe có 01 (một) vỏ bao thuốc lá màu trắng có ghi chữ JET bên trong có chứa chất tinh thể rắn màu trắng (nghi là ma tuý). Tại đây, Nguyễn Quốc Đạt khai nhận đây là ma tuý đá (ma tuý tổng hợp) của Đạt mua cất giấu, sử dụng. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Kon Tum tiến hành giám định số ma tuý trên, kết luận chất tinh thể màu trắng là 0,132g Methamphetamine.

Đối tượng Nguyễn Quốc Đạt tại thời điểm bắt quả tang (nguồn ảnh: congankontum.gov.vn)

Gần đây nhất, khoảng 16 giờ 30’ ngày 20/02/2023, Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế và Ma tuý - Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum tiến hành trinh sát mật phục địa bàn phường Duy Tân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Khi đến đường Quy hoạch số 02 (thuộc tổ 10, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) phát hiện A Lương (SN: 2001; trú tại: thôn 5, xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) điều khiển xe mô tô biển số 82B2-102.80 chở theo A Byưng (SN: 2008; trú tại: thôn 5, xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) có nhiều biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Lúc này, A Byưng ném 01 (một) bì ni lông có viền màu xanh, dán kín bên trong có chứa chất tinh thể rắn màu trắng  (nghi là ma tuý) xuống đất thì bị lực lượng Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum bắt quả tang. Tại đây, A Lương và A Byưng khai nhận gói chất tinh thể rắn màu trắng trên là ma tuý đá (ma tuý tổng hợp) của cả hai góp tiền mua với giá 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) để cùng sử dụng.

Mở rộng điều tra, khoảng 18 giờ 00’ cùng ngày, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Bá Trọng (SN: 1992; trú tại: đường Quy hoạch số 02, tổ 10, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Qua khám xét, phát hiện, thu giữ 05 (năm) gói chất tinh thể rắn màu trắng (nghi là ma tuý) và 01 (một) bộ máy khoan pin màu vàng đen, không rõ nhãn hiệu cùng một số đồ vật khác có liên quan. Qua đấu tranh, đối tượng Nguyễn Bá Trọng khai nhận số tang vật mà Cơ quan Công an thu giữ là ma tuý đá (ma tuý tổng hợp) của Trọng cất giấu bán lại cho các con nghiện nhằm kiếm tiền tiêu xài cá nhân.

Đối tượng Nguyễn Bá Trọng tại thời điểm khám xét (nguồn ảnh: congankontum.gov.vn)

Đây là những vụ việc đáng lo ngại và cần được giải quyết kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của tội phạm về ma túy. Việc sử dụng ma túy gây ra nhiều tác hại với sức khỏe thể chất và tinh thần của người sử dụng. Cụ thể, về mặt thể chất, sử dụng ma túy có thể gây ra các tác hại như suy giảm sức khỏe, mất ngủ, giảm cảm giác đói, trầm cảm và rối loạn tâm thần. Ngoài ra, ma túy còn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ thống thần kinh, hệ miễn dịch và hệ thống sinh sản của cơ thể. Đặc biệt, sử dụng ma túy thường dẫn đến tình trạng lạm dụng ma túy, gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến tính mạng của người dùng. Sử dụng ma túy có thể dẫn đến các vấn đề về tâm lý như lo âu, trầm cảm, suy nhược tinh thần và tâm lý biến dạng và các vấn đề liên quan đến tâm lý và hành vi khác.

Ngoài những tác hại trực tiếp đến người sử dụng ma túy, ma túy còn gây ra nhiều vấn đề về an ninh trật tự và xã hội. Việc buôn bán, vận chuyển ma túy là một hoạt động phi pháp, có tính chất nguy hiểm và là nguồn gốc của nhiều tội phạm.

Hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy là những hành vi phạm tội nghiêm trọng và bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật Việt Nam. Theo pháp luật Việt Nam, hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy bị xử lý theo quy định tại Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, những người bị phát hiện tàng trữ trái phép chất ma túy sẽ bị xử lý hình sự và có thể bị kết án từ một năm đến án chung thân. Những người bị phát hiện mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị xử lý hình sự và có thể bị kết án từ 2 năm tù giam đến án tử hình.

Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng đang nỗ lực tập trung vào việc triển khai các hoạt động phòng chống ma túy, tăng cường kiểm soát, giám sát các hoạt động mua bán, vận chuyển hàng hóa, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, trạm kiểm soát giao thông và các khu vực có nguy cơ cao về ma túy. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy đến sức khỏe và tương lai của bản thân và xã hội; kịp thời thông báo và cộng tác với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, tố giác và xử lý các vụ việc liên quan đến ma túy.


Tác giả: Hoàng Phúc