A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xét xử vụ án giết người tại xã Ia Chim

Sáng ngày 23/2/2023, Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo A Tiểu, 20 tuổi cùng 03 đồng phạm khác đều trú tại xã Ia Chim, thành phố Kon Tum về tội giết người.

Theo cáo trạng, khoảng 17h00’ ngày 17/6/2022, khi A Tiểu, A Khẩu, A Vin và A Đạt đang uống rượu tại một đám ở thôn Klâu Ngol Ngó, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum thì có A Trụ em của A Tiểu đến nói “anh Tiểu ơi anh rể (A Triệt) đánh anh Tùng”, lúc này A Khẩu, A Vin và A Đạt đều nghe thấy. A Tiểu đã bực tức nên đã rủ A Vin, A Khẩu, A Đạt đi đánh A Triệt thì tất cả đồng ý.

Đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng

A Tiểu lấy xe mô tô của A Khẩu đi về nhà của mình trước và lấy 01 con dao dài 36,5cm có mũi nhọn, lưỡi dao bằng kim loại dài 23,5cm để mang theo rồi cả nhóm cùng đến nhà bà Y Đa tìm A Triệt để đánh.

 Khi đến nhà bà Y Đa, A Tiểu đi vào trong nhà để tìm A Triệt nhưng không thấy mà chỉ thấy Rơ Mah Tương đang nằm trên nền nhà ở phòng khách. Không thấy A Triệt, A Tiểu đi ra định lấy xe mô tô để đi về. Lúc này, A Đạt, A Khẩu, A Vin cũng đã đến. A Vin nhìn thấy Rơ Mah Tương đứng nép bên trong cửa chính nhà Y Đa nhìn về phía mình và nghĩ đó là A Triệt nên đã dùng một khúc cây gỗ cao su ném về phía Rơ Mah Tương nhưng chỉ trúng cánh cửa nhà Y Đa đồng thời hô lên “A Triệt, A Triệt kìa”.

A Tiểu nghe vậy liền xuống xe, chạy nhanh vào trong nhà và nhìn thấy Rơ Mah Tương đang quay lưng bỏ chạy vào trong nhà nên A Tiểu đuổi theo dùng dao đâm trúng vào vùng lưng và vùng ngực trái của Rơ Mah Tương rồi bỏ đi ra ngoài.

 

Đông đảo người dân tham gia phiên toà

Khi A Tiểu dùng dao đâm Rơ Mah Tương thì A Vin, A Khẩu và A Đạt đều biết là A Tiểu đã đâm nhầm người không phải là A Triệt mà đó là Rơ Mah Tương và nghĩ giữa A Tiểu và Tương có mâu thuẫn với nhau nên cả 03 cùng xông đến dùng tay đánh Tương.

Sau đó Rơ Mah Tương đã được người dân đưa đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, qua gần một tháng điều trị Rơ Mah Tương đã tử vong do vết thương quá nặng, theo kết luận giám định pháp y thì Rơ Mah Tương bị thủng phổi-cơ hoành-dạ dày và bị nhiễm trùng.

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định, mặc dù không có mâu thuẫn gì với Rơ Mah Tương nhưng A Tiều cùng đồng phạm đã dùng dao là hung khí nguy hiểm đâm liên tục, 01 nhát vào vùng lưng, 01 nhát vào ngực trái là vùng trọng yếu của cơ thể Rơ Mah Tương, làm thấu phổi trái, thủng cơ hoành bên trái, thủng dạ dày, dẫn đến hậu quả Rơ Mah Tương phải đi cấp cứu tại bệnh viện sau đó tử vong.

Hành vi đó của các bị cáo A Tiểu, A Vin, A Khẩu và A Đạt đã thể hiện tính côn đồ hung hãn, coi thường tính mạng của người khác nên thuộc trường hợp giết người có tính chất côn đồ. Hành vi của A Tiểu, A Vin, A Khẩu và A Đạt đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 BLHS.

Các bị cáo tại phiên toà (A Tiểu hàng đầu tiên, bên trái)

Kết thúc phiên toà, sau khi xem xét tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo A Tiểu 18 năm tù, A Vin 15 năm tù, A Khẩu 13 năm tù, A Đạt 11 năm tù cùng về tội giết người.

Các bị cáo còn phải bồi thường cho người nhà bị hại 100 triệu đồng về tổn thất tinh thần và phải cấp dưỡng cho 02 con của bị hại mỗi tháng 01 triệu đồng cho đến khi đủ 18 tuổi kể từ ngày xét xử sơ thẩm vụ án.


Tác giả: Văn Lai