Cảnh giác với tình trạng hàng nhái, hàng giả dịp cuối năm, lễ, Tết

Những ngày vừa qua, các phương tiện truyền thông thường xuyên đưa tin về hàng giả, hàng nhái trên thị trường được nhiều người dân quan tâm theo dõi. Thời gian qua, nhìn chung tình hình hoạt động buôn lậu hàng cấm, hàng nhập lậu trên địa bàn tỉnh Kon Tum vẫn diễn biến phức tạp, chủ yếu là các hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm, kinh doanh hàng hóa vi phạm các quy định về nhãn hàng hóa, vi phạm về đăng ký kinh doanh, vi phạm các điều kiện kinh doanh theo quy định… Chỉ riêng tháng 11/2014, theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 của tỉnh, qua kiểm tra 128 vụ việc, Chi cục quản lý thị trường đã phát hiện và xử lý 47 vụ việc liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tổng số tiền xử phạt là 85.800.000 đồng, tịch thu số hàng hóa trị giá 3.330.000 đồng.

Thời điểm cuối năm 2014 và đầu năm 2015 trùng với các dịp lễ, Tết nên sức mua của thị trường tăng mạnh, cũng là lúc hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có nhiều diễn biến phức tạp. Bên cạnh sự tích cực của các ngành chức năng trong tỉnh về công tác thanh, kiểm tra, xử lý các vụ việc, mỗi người dân cần có sự sáng suốt trong việc lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kịp thời hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc phát hiện ra các cá nhân, cơ sở vận chuyển, kinh doanh các mặt hàng không đảm bảo chất lượng, hàng giả, hàng nhái trên thị trường.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, góp phần xây dựng một xã hội an toàn, phát triển, mỗi người dân trong tỉnh hãy là một người tiêu dùng thông minh, người công dân gương mẫu và trách nhiệm./.

Văn Khởi (CATP)