A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh họp tác xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân đang chấp hành án đợt 02/9

Đợt 02/9/2023, Hội đồng xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện xét, đề nghị Tòa án nhân dân cùng cấp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 04 phạm nhân.

Sáng ngày 11/7/2023, Hội đồng xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện Công an tỉnh tổ chức họp xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân đang chấp hành án đợt 02/9/2023. Đồng chí Thượng tá Lê Xuân Thủy - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự, Chủ tịch Hội đồng xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện Công an tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp của Hội đồng xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là biện pháp được Tòa án áp dụng đối với người đang chấp hành án phạt tù khi có đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật hình sự xét thấy không cần buộc họ phải tiếp tục chấp hành án phạt tù tại cơ sở giam giữ.

Việc xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với phạm nhân có đủ điều kiện theo quy định có tác dụng khuyến khích những người bị kết án phạt tù ngay khi vào trại giam để chấp hành án phạt tù, với sự quản lý, giam giữ và giáo dục cải tạo của các trại giam, họ đã quyết tâm học tập, cải tạo, hoàn lương để có cơ hội được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Việc được hưởng chính sách khoan hồng đó không chỉ ghi nhận sự cố gắng cải tạo, rèn luyện, chấp hành tốt các nội quy, quy định tại trại giam của phạm nhân mà còn giúp cho họ sớm có cơ hội được trở về đoàn tụ cùng gia đình và tái hòa nhập cộng đồng. Đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, của người lầm lỗi vào chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, thể hiện bản chất của chế độ Nhà nước xã hội chủ nghĩa của chúng ta. Ngoài ra, còn góp phần giảm áp lực cho các cơ sở giam giữ, tạo điều kiện cho các cơ sở giam giữ nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng giáo dục cải tạo phạm nhân, chuẩn bị các cơ sở cần thiết cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng khi chấp hành xong án phạt tù.

Với vai trò là cơ quan thường trực Cơ quan Thi hành án hình sự đã tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chủ trương, các văn bản hướng dẫn đảm bảo công tác xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện phải được thực hiện nghiêm túc, chủ động, chặt chẽ, công khai, minh bạch, công bằng, dân chủ, khách quan, đúng quy định của pháp luật. 

Ngay sau khi nhận được hồ sơ đề nghị xét tha tù trước thời hạn có điều kiện của Trại tạm giam Công an tỉnh, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an các huyện, thành phố, Hội đồng xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện đã phân công các thành viên khẩn trương nghiên cứu hồ sơ, kiểm tra chặt chẽ về điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục đối với từng trường hợp theo danh sách đề nghị, không để xảy ra sai sót. Xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện thường xuyên và định kỳ 03 lần/năm vào các đợt Tết Nguyên đán, Lễ 30/4, Lễ 02/9. Đợt 02/9/2023, Hội đồng xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện xét, đề nghị Tòa án nhân dân cùng cấp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 04 phạm nhân.

Công tác xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân đang chấp hành án là chế định để giáo dục cải tạo phạm nhân, tiền đề công tác tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, là công cụ pháp lý giúp Nhà nước đánh giá hiệu quả công tác tổ chức thi hành án phạt tù, công tác quản lý, giáo dục phạm nhân, tạo động lực cho phạm nhân phấn đấu học tập, rèn luyện, cải tạo để có cơ hội được nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, sớm trở về với gia đình, xã hội./.

 


Tác giả: Ngọc Học