Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy Đề án 06 của Chính phủ và chuyển đổi số trong CAND

Ngày 13/3/2024, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy Đề án 06 của Chính phủ và chuyển đổi số trong Công an nhân dân (CAND). Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Công an Kon Tum, đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Nhật, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

Hội nghị đã thông qua những kết quả đạt được trong việc triển khai Đề án 06/CP, Chuyển đổi số trong lực lượng CAND thời gian qua. Qua đó khẳng định, lực lượng CAND là nòng cốt, góp phần cung cấp những tiện ích cho người dân; tạo văn minh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội; góp phần đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm...

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an (Hà Nội) đến điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cũng trong Hội nghị, trên tinh thần quyết liệt, đi thẳng vào vấn đề, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả đã đạt được, ưu điểm, thuận lợi, khó khăn, nguyên nhân và đề xuất giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả đề án 06 của Chính phủ và chuyển đổi số trong CAND. Đặc biệt trong đó nêu rõ những kinh nghiệm, làm rõ vấn đề, thể hiện quyết tâm, bản lĩnh, đột phá, thực hiện được lộ trình thực sự có hiệu quả của Công an các đơn vị, địa phương.

Tại mỗi phần tham luận của các đơn vị, trực tiếp các đồng chí lãnh đạo bộ đã chỉ đạo, gợi mở cách thức, biện pháp thực hiện ở từng phần việc, nhiệm vụ cụ thể, góp phần giúp các cục chức năng và đặc biệt là Công an các địa phương triển khai hiệu quả Đề án 06 và Chuyển đổi số trong CAND.

Đ/c Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, lực lượng CAND đã và đang là lực lượng nòng cốt, tiên phong, giữ vai trò dẫn dắt trong tiến trình Chuyển đổi số Quốc gia, góp phần quan trọng xây dựng xã hội số, công dân số. Trong thời gian tới, để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ theo lộ trình, kế hoạch đề ra, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an các đơn vị, địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo. Theo đó, cấp uỷ, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương, nhất là Giám đốc Công an các tỉnh, Trưởng Công an cấp huyện, cấp xã phải nhận thức sâu sắc Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là quá trình thay đổi tổng thể mọi phương thức, hoạt động của con người dựa trên các công nghệ số. Đồng thời, tập trung giải quyết từng vấn đề “cốt lõi” để thúc đẩy Đề án 06, Chuyển đổi số trong CAND. Thực hiện rà soát, hệ thống hoá và kiểm tra việc thực hiện văn bản quy phạm pháp luật tại địa phương. Đồng thời, hoàn thành xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản pháp luật còn tồn đọng. Công an các địa phương cần tăng cường phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và các trường CAND tổ chức tập huấn bằng các hình thức phù hợp để bảm đảm chất lượng cán bộ phục vụ công tác “đúng, đủ, sạch, sống” của dữ liệu dân cư, giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực cư trú tại cơ sở nhằm đẩy mạnh cung cấp nhiều hơn nữa các tiện ích của Đề án 06 và Chuyển đổi số ngành Công an.

Tác giả: Hòa Bình