Công an tỉnh Kon Tum kiên quyết làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi ném đá vào xe ôtô khách

Chiều qua (03/7), Công an tỉnh Kon Tum đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp nhằm nắm bắt tình hình, kết quả qua 15 ngày triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm bảo vệ các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2015, đồng thời đề ra các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nhất là tình trạng thanh thiếu niên ném đá xe ôtô khách trong thời gian qua.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Công Văn – Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì cuộc họp, tham dự có đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ công an 10 huyện, thành phố của tỉnh.

Đại tá Lê Hồng Phong – Trưởng CAH.Đăk Tô báo cáo tình hình ném đá vào xe khách

Tại cuộc họp, công an các đơn vị đã lần lượt báo cáo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong thời gian qua. Theo đó, kết quả qua 15 ngày triển khai đợt cao điểm, các lực lượng đã tập trung tấn công, trấn áp quyết liệt các loại tội phạm về trật tự xã hội như trộm cắp tài sản, tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên và các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, mại dâm,… qua đó đã khám phá nhanh nhiều vụ án, bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng, tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội.

Qua 15 ngày đã phát hiện 22 vụ phạm pháp, trong đó giết người 02 vụ, cố ý gây thương tích 03 vụ, trộm cắp tài sản 11 vụ, cưỡng đoạt tài sản 01 vụ, trộm cắp + cưỡng đoạt tài sản 01, vận chuyển lâm sản trái phép 01 vụ, mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy 03 vụ,… Cơ quan cảnh sát điều tra các cấp đã khởi tố 26 vụ – 34 bị can, hoàn thành hồ sơ chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 10 vụ – 20 bị can. Qua công tác bắt giam giữ, các lực lượng nghiệp vụ đã bắt 16 đối tượng (trong đó bắt tạm giam 10, bắt quả tang 05, bắt khẩn cấp 01), bắt và vận động đầu thú 07 đối tượng có Quyết định truy nã.

Về tình hình trật tự an toàn giao thông, Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát khu vực, Công an xã, bảo vệ dân phố, dân phòng phối hợp tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT tại các tuyến, địa bàn, mục tiêu trọng điểm. Qua đó đã phát hiện 02 vụ trộm cắp tài sản, tạm giữ 01 đối tượng, 02 xe môtô và một số tài sản khác trị giá 3.000.000đ; phát hiện 1.326 trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ, tạm giữ 320 phương tiện, 850 giấy tờ xe các loại, xử phạt hành chính 1.438 trường hợp, thu 705.299.000đ nộp ngân sách Nhà nước; tai nạn giao thông giảm cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Tuy nhiên, trong thời gian qua nổi lên tình trạng ném đá vào xe ô tô khách trên địa bàn các huyện Đăk Hà, Đăk Tô Đăk Glei đã gây hoang mang lo lắng cho quần chúng nhân dân. Vụ việc đã được các lực lượng chức năng vào cuộc điều tra, truy bắt kịp thời các đối tượng và đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc…

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Công Văn đánh giá cao các đơn vị đã làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trong đợt cao điểm. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm quyết liệt hơn nữa; giải quyết triệt để các vụ việc, không để xảy ra tình trạng đơn thư khiếu nại, tạo thành điểm nóng. Đặc biệt, các đơn vị cần phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức về các hành vi vi phạm pháp luật, quản lý giáo dục con, em tại xã phường; lực lượng CSGT Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với công an các huyện kịp thời tiến hành điều tra, truy bắt xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trên tuyến giao thông; các đơn vị liên quan cần làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi ném đá vào xe ô tô khách, nhằm răn đe giáo dục các đối tượng vi phạm, chấm dứt tình trạng ném đá vào xe ô tô khách đi qua địa bàn tỉnh.

Bích Nga – Hòa Bình (Phòng CTCT)