Đã có kết quả giám định 30 bộ xương là cá thể voọc Chà Vá và Chân Xám

Như tin đã đưa, ngày 17/7/2017, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy – Công an huyện Đăk Hà (CSHS) đã mật phục, theo dõi và phát hiện 02 đối tượng Nguyễn Văn Quốc (SN 1990, HKTT: TDP 3B – Thị trấn Đăk Hà) và Triệu Thị Cúc Phương (SN 1972, HKTT: Thôn 3, thị trấn Đăk Rve – Kon Rẫy – Kon Tum; chỗ ở: TDP 2B – Thị trấn Đăk Hà) đang bốc dỡ 05 thùng cattoong chứa 30 bộ xương động vật, nghi là xương Voọc, một loại động vật nằm trong danh sách “Đỏ”. Qua điều tra sơ bộ, anh Nguyễn Văn Quốc là lái xe, còn số hàng trên là của bà Triệu Thị Cúc Phương.

Ảnh: Đối tượng Phương và tang vật

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý, Đội Cảnh sát Hình sự đã tiến hành lấy mẫu vật, trưng cầu giám định tại Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật – Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ngày 31/7/2017, Công an huyện Đăk Hà đã nhận được bản kết luận số 636/STTNSV của Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật. Theo đó, 30 (Ba mươi) bộ xương động vật trên là “30 cá thể của loài Voọc Chà Vá, chân xám (tên khoa học là Pygathrix Cinerea), đã bị lột da, lấy các nội quan và sấy khô. Đây là loài có tên trong Phụ lục I – danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ”.

Kết quả trưng cầu giám định

Hiện Đội Cảnh sát hình sự – Công an huyện Đăk Hà đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật./.

Đức Thịnh (CA Đăk Hà)