Giữ nguyên mức án 05 năm từ đối với kẻ bốn lần trộm cắp tài sản

Vừa qua Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” đối với các bị cáo:

– A Thảoh (tên gọi khác: A Thaoh), sinh ngày 28/3/1993, trú tại thôn 04, xã Kroong, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

– Nguyễn Thanh Lộc, sinh ngày 25/10/1986, trú tại thôn 9, xã Ngọk Wang, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

Do các bị cáo có kháng cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 63/2014/HS-ST,ngày 20/6/2014 của TAND thành phố Kon Tum.

Theo nội dung vụ án: Trong thời gian từ ngày 04 đến ngày 13/01/2014, Tạ Văn Phi, A Thảoh và Nguyễn Đức Thiện đã 04 lần trộm cắp xe mô tô đem bán cho Nguyễn Thanh Lộc, cụ thể:

Lần 1: Vào khoảng 18h30’ ngày 04/01/2014 Tạ Văn Phi có rủ A Thảoh và Nguyễn Đức Thiện đi trộm cắp tài sản. Khi đi đến thôn Trung Nghĩa Tây, xã Kroong, thành phố Kon Tum, ngang qua nhà ông Trần Văn Dũng, quan sát thấy xe môtô BKS 82B1-173.92 của chị Trần Thị Thúy Vi (con ông Dũng) đang còn chìa khóa trên xe, dựng trước sân, Phi bảo A Thảoh và Thiện đứng ngoài cảnh giới còn Phi vào dắt chiếc xe của chị Vi ra đường và nổ máy chạy lên huyện Đắk Hà. Tại ngã ba xã Ngọk Wang, huyện Đắk Hà, Phi gọi điện cho Nguyễn Thanh Lộc nói muốn bán xe môtô, Lộc đồng ý mua giá 4.000.000 đồng. Số tiền bán xe mô tô Phi, A Thảoh và Thiện chia nhau tiêu xài hết. Còn Lộc sau khi mua xe đã tháo biển số rồi điều khiển xe đến khu vực cửa khẩu Bờ Y, huyện Ngọc Hồi bán cho đối tượng tên Cường được 7.500.000 đồng.

Lần 2: Khoảng 18h ngày 08/01/2014, A Thảoh rủ Tạ Văn Phi, Nguyễn Đức Thiện đi nhậu. Khi đến thôn 04, xã Kroong thì Thiện đi chơi riêng, còn A Thảoh và Phi vào nhà anh A Tẻoh uống rượu. Khoảng 05 phút sau Phi rủ A Thảoh đi trộm cắp tài sản, A Thảoh đồng ý nhưng vẫn ngồi uống rượu còn Phi đi bộ đến nhà ông A Gưih và thấy xe mô tô Yamaha Sirius BKS 82B1-091.57 đang dựng tại vườn không có người trông coi; Phi đi vào dùng vam bẻ khóa rồi điều khiển xe đến giấu tại bụi cây gần đó. Sau đó Phi quay lại nhà anh A Tẻoh nói cho A Thảoh biết đã trộm được xe, Phi và A Thảoh cùng đến chỗ giấu xe rồi điều khiển chiếc xe vừa trộm cắp được lên huyện Đắk Hà, tiếp đó gọi điện cho Lộc để bán xe. Lộc mua với giá 4.000.000 đồng rồi đem xe về nhà tháo biển số và điều khiển đến bán cho Cường được 5.000.000 đồng.

Lần 3: Khoảng 21h ngày 09/01/2014 Tạ Văn Phi rủ A Thảoh đi trộm cắp tài sản thì A Thảoh đồng ý. Khi đi đến nhà ông Lê Đông Thịnh tại số 50 Lý Tự Trọng, thành phố Kon Tum, A Thảoh phát hiện xe mô tô Yamaha Sirius BKS 82K7-9986 đang dựng trước nhà, không ai trông coi. A Thảoh dừng xe, Phi đi đến dùng vam bẻ khóa và điều khiển xe mô tô 82K7-9986 đi còn A Thảoh đi theo sau. Khi đến nhà Nguyễn Thanh lộc ở thôn 09, xã Ngọk Wang, huyện Đắk Hà, Phi bán xe cho Lộc được 4.000.000 đồng. Lộc dùng xe mô tô 82K7-9986 làm phương tiện đi lại.

Lần 4: Vào ngày 13/01/2014, A Thảoh rủ Tạ Văn Phi đi trộm cắp tài sản nhưng do Phi đang say rượu nên nói với A Thảoh cứ đi, liên lạc với Phi sau. A Thảoh đi bộ đến nhà thờ gỗ Kon Tum, phát hiện xe mô tô BKS 82B1-062.57 của anh A Haih trú tại thôn KonHraChót, phường Thống Nhất, thành phố Kon tum đang dựng trước sân nhà thờ, không có người trông coi. A Thảoh đến dùng tay giật dây điện, nổ máy và điều khiển xe đi theo hướng huyện Đắk Hà. Khi đến xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà thì xe hết xăng nên A Thảoh gọi điện thoại cho Phi bảo mang xăng đến. Phi nghe vậy mua xăng đem đến rồi cùng A Thảoh đi đến ngã ba xã Ngọk Wang, huyện Đắk Hà. Tại đây Phi gọi điện cho Lộc để bán xe, Lộc mua với giá 4.000.000 đồng rồi đem xe về nhà, tháo biển số và đem bán lại cho Cường với giá 5.000.000 đồng.

Tại Bản án Hình sự sơ thẩm số 63/2014/HS-ST, ngày 20/6/2014 của TAND thành phố Kon Tum đã tuyên phạt:

– Tạ Văn Phi 03 năm 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”;

– Nguyễn Đức Thiện 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”;

– A Thảoh 05 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”;

– Nguyễn Thanh Lộc 24 tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Ngày 24/6/2014, A Thảoh có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 25/6/2014, Nguyễn Thanh lộc có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã quyết định:

– Không chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của A Thảoh, giữ nguyên Bản án Hình sự sơ thẩm số 63/2014/HS-ST, ngày 20/6/2014 của TAND thành phố Kon Tum, phần quyết định về hình phạt đối với A Thảoh là 05 năm tù.

– Chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của Nguyễn Thanh Lộc, sửa Bản án Hình sự sơ thẩm số 63/2014/HS-ST, ngày 20/6/2014 của TAND thành phố Kon Tum, phần quyết định về hình phạt đối với Nguyễn Thanh Lộc là 02 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 04 năm.

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng các đối tượng trên đã thực hiện trót lọt 04 vụ trộm cắp xe mô tô. Trong đó đối tượng A Thảoh từng có 02 tiền án về tội trộm cắp tài sản (năm 2010 bị TAND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai xử phạt 06 tháng tù; năm 2012 bị TAND TP Kon Tum xử phạt 16 tháng tù). Thiết nghĩ cần có mức án nghiêm khắc hơn để răn đe, giáo dục các đối tượng trên cũng như phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật khác có thể xảy ra góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Thu Trang (CATP Kon Tum)