Thanh thiếu niên bỏ nhà đi lang thang và những hệ lụy

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Kon Tum nói chung, phường Trường Chinh nói riêng thường xuyên xảy ra các vụ trộm đột vào nhà dân lấy cắp các tài sản như tiền, điện thoại di động, máy tính xách tay, máy bơm nước, xe đạp và nhiều vật dụng khác…. gây bất an trong nhân dân. Qua điều tra Công an phường Trường Chinh đã bắt được một số đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, trong số đó đa số là trẻ em độ tuổi từ 14 đến dưới 18 tuổi, những thiếu niên này tuy tuổi còn nhỏ nhưng đã bỏ học sớm do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ lo làm ăn thiếu quan tâm, quản lý giáo dục con em mình để các em đi lang thang, trộm cắp tài sản để lấy tiền tiêu sài.

Điển hình vụ gần đây nhất, ngày 09/9/2014, Công an phường Trường Chinh nhận được tin báo từ ông Lâm Văn Toàn (HKTT: Thôn KonSơLam II – P.Trường Chinh, thành phố Kon Tum) về việc ông Toàn bị kẻ gian cạy cửa xe ôtô tải BKS 82K 2596 lấy trộm một số đồ nghề sửa xe.

Qua công tác nắm tình hình, sàng lọc, quản lý đối tượng, công an phường Trường Chinh – Kon Tum đã xác định trên địa bàn phường thời gian gần đây có một số thanh thiếu niên bỏ nhà đi lang thang có nhiều biểu hiện nghi vấn trộm cắp tài sản, trong đó gồm có:

1. Y Xuân Trọng (Sinh ngày 25/1/1998; HKTT: Thôn Kon Tu I, xã ĐăkBla, thành phố Kon Tum);

2. Phan Thanh Hiếu (Sinh năm: 01/4/1994, HKTT: Thôn Kon Sơ Lam I, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum);

3. Phạm Văn Tuệ ( Sinh ngày: 11/8/1997, HKTT: Thôn Tân Hưng, xã YaChim, thành phố Kon Tum);

Đào Hữu Thắng (Sinh ngày: 03/4/1999; HKTT: Tổ 05, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum);

Hoàng Minh Tình (Sinh ngày: 06/11/2000; HKTT: Tổ 05, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum);

Lê Bình ( Sinh ngày: 29/5/1998; HKTT: Thôn Kon sơ lam II, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum).

Ngày 10/09/2014 Công an phường Trường Chinh đã tiến hành gọi hỏi để điều tra xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 15h30’ ngày 10/9/2014 các đối tượng trên đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình và đồng bọn.

Các đối tượng trộm cắp tài sản

Cụ thể các đối tượng khai nhận: Khoảng 05h30’ ngày 09/9/2014 Hiếu, Bình, Trọng Tuệ, Tình, Thắng sau khi nhậu tại nhà Hiếu (101 Đào Duy Từ, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum) về đến ngã tư Trần Văn Hai – Trường Chinh thì thấy 01 xe ô tô tải BKS 82K 2596 để bên lề đường không có ai trông coi nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Hiếu, Tình, Tuệ, Thắng coi người cho Bình và Trọng cạy cửa xe ô tô để lấy trộm 01 Kích (con đội) xe, 02 sợi dây xích sắt và một số dụng cụ sửa xe khác (tổng giá trị tài sản khoảng 1.500.000đ) bán phế liệu lấy 170.000đ. Công an phường đang tiến hành lập hồ sơ xử lý.

Hầu hết các em có tưổi từ 14 đến dưới 18 tuổi, những em này có hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc con mồ côi cha, mẹ, gia đình lo làm ăn thiếu quan tâm quản lý, giáo dục con em mình, để các em nghĩ học sớm, đi lang thang tụ tập bàn bè, trộm cắp tài sản bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Tuy đã bắt được mốt số đối tượng trộm cắp vặt trên địa bàn nhưng tình trạng thanh thiếu niên bỏ nhà đi lang thang vẫn tái diễn lực lượng công an cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý. Bên cạnh đó gia đình lại thiếu quan tâm giáo dục các em nên còn tình trạng tái phạm.

Thực trạng trên cho thấy tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trong thời gian qua có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là do  hoàn cảnh gia đình khó khăn, cho mẹ lo làm ăn buông lỏng việc quản lý, giáo dục con em mình, đặc biệt là để các em nghỉ học sớm, đi chơi tụ tập bàn bè và bị lợi dụng làm trái pháp luật. Tuy các hành vi trộm cắp này chỉ mang tính trộm cắp vặt, tài sản không lớn nhưng nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả khó lường, lớn lên các em sẽ dấn sâu vào con đường phạm tội, các vụ trộm cắp xảy ra liên tục cũng sẽ gây hoang mang trong nhân dân. Chính vì vậy các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc quản lý, giáo dục con em mình để có biện pháp ngăn chặn kịp thời khi các em có dấu hiệu vi phạm. Đối với người dân cũng phải đề cao cảnh giác bảo quản tốt tài sản của gia đình, không để kẻ xấu có cơ hội thực hiện hành vi trộm cắp.

Văn Đại ( CAP Trường Chinh)