Ma túy: Cái chết được báo trước

Chúng ta đang sống trong một đất nước không ngừng phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, theo đó tình hình hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội cũng ngày một gia tăng,  đặc biệt là tội phạm ma túy. Đây là một trong những tệ nạn đã làm cho nền kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn và đối với mỗi người chúng ta luôn quan tâm, lo ngại.

Ma túy tồn tại ở nhiều dạng khác nhau: tép, nước, bột, hồng phiến, bạch phiến… và được sử dụng bằng nhiều hình thức như: tiêm, hút, hít…Nó được coi là tệ nạn đáng sợ nhất vì ma túy là ngọn nguồn của các tệ nạn khác.

Ma túy không những gây tác hại cho bản thân người sử dụng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình và xã hội. Đối với người sử dụng, ma túy làm hủy hoại sức khỏe, mất khả năng lao động, học tập, làm cho hệ thần kinh bị tổn hại, gây rối loạn và không kiểm soát được hành vi, mất nhân cách, mất hết niềm tin, dễ bị người khác lợi dụng lôi kéo, sống buôn thả và dẫn đến vi phạm pháp luật. Đồng thời Ma túy còn có tác hại lâu dài, làm giảm khả năng sinh hoạt tình dục của những người nghiện, ảnh hưởng đến quá trình sinh sản và nòi giống.

Không những thế, ma túy còn ảnh hưởng trực tiếp đến những người thân trong gia đình người nghiện. Vì những người nghiện ma túy luôn trở thành gánh nặng cho gia đình, tiêu hao tiền bạc vì nhu cầu sử dụng ma túy. Khi không có tiền để thỏa mãn cơn nghiện thì người nghiện sẵn sàn lấy bất kể tài sản có trong gia đình đem bán để sử dụng ma túy. Không những gây tổn thất về tình cảm, hôn nhân và kinh tế… mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình vì lo lắng và mặc cảm.

Bên cạnh đó, ma túy còn gây mất an toàn xã hội, làm gia tăng các tệ nạn như: trộm cắp, cướp, lừa đảo và thậm chí là giết người do những người nghiện gây ra nhằm mục đích thỏa mãn cơn nghiện. Điều đó làm ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc, làm giảm sút sức lao động trong xã hội, làm tăng chi phí ngân sách xã hội cho các hoạt đông ngăn ngừa, khắc phục giải quyết các hậu quả do ma túy đem lại và đây còn là nguồn gốc, điều kiện nảy sinh lan truyền đại dịch HIV/AIDS và đặc biệt gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Thiết nghĩ chúng ta muốn sống trong một đất nước trong sạch vững mạnh, xã hội văn minh thì mỗi người chúng ta cần nâng cao ý thức tự bảo vệ chính mình tránh xa ma túy, một cái chết được báo trước.

Quang Thanh ( phòng CSĐT TPMT)