Tổ chức thực tập phương án chữa cháy của cơ quan Công an tại Cửa hàng xăng dầu Trung Tín

Ngày 21/6/2024, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Chi nhánh Công ty Cổ phần xăng dầu dầu khí PV Oil Miền Trung tại Kon Tum tổ chức thực tập phương án chữa cháy của cơ quan Công an tại Cửa hàng xăng dầu Trung Tín.

Tình huống cháy giả định cháy xảy ra tại khu vực cột bơm xăng dầu. Trong quá trình bơm xăng, khách hàng không chấp hành các quy định cấm tại cửa hàng, đã tiến hành hút thuốc, hơi xăng tiếp xúc với nguồn nhiệt gây ra cháy. Nhân viên và khách hàng hoảng loạn làm cho xăng tràn ra ngoài gây cháy lớn. Ngọn lửa nhanh chóng bùng phát, cháy lan sang các cột bơm xung quanh, đồng thời có khả năng cháy lan sang khu vực nhà bán hàng và khu vực trạm sạc xe ô tô điện do sự chảy loang của xăng dầu. Khi phát hiện ra đám cháy, người phát hiện đã nhanh chóng hô hoán, báo động cho mọi người trong cơ sở biết và nhanh chóng cắt điện toàn bộ cửa hàng. Lực lượng PCCC cơ sở đã sử dụng bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy xe đẩy để triển khai công tác chữa cháy ban đầu và sử dụng cát để đắp đê ngăn không cho xăng dầu chảy loang. Nhanh chóng báo cáo tình hình vụ cháy cho Lãnh đạo Chi nhánh Công ty Cổ phần xăng dầu dầu khí PV Oil Miền Trung tại Kon Tum và Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum theo số điện thoại 114.

Nhận được tin báo, đông chí Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và CNCH nhận định đám cháy có diễn biến phức tạp, có thể gây thiệt hại lớn về người và tài sản nên đã báo cáo Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH điều động 04 xe chữa cháy cùng CBCS nhanh chóng có đến hiện trường phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở triển khai các đội hình chữa cháy, chống cháy lan, kết hợp tìm kiếm đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 30 phút, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, người và tài sản được di chuyển đến nơi an toàn.

Thông qua việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy của cơ quan Công an tại Cửa hàng xăng dầu Trung Tín giúp lực lượng PCCC cơ sở nâng cao nhận thức, kỹ năng chữa cháy và CNCH. Đồng thời, cũng đã nâng cao sự phối hợp tác chiến, các kỹ năng của các lực lượng tham gia thực tập, từ đó rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra.

Một số hình ảnh buổi thực tập:

Lực lượng PCCC cơ sở triển khai công tác chữa cháy và CNCH ban đầu

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác chữa cháy và CNCH

Tác giả: Duy Tuấn