Vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú

Sáng ngày 31/1, Trương Cương, sinh năm 1957, trú tại Đại Lộc – Quảng Nam đã tới Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Kon Tum đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đây là đối tượng bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Nam ra lệnh truy nã về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Đối tượng Trương Cương đầu thú tại phòng Cảnh sát truy nã tội phạm

Hưởng ứng thi đua lập thành tích, trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Tết Nguyên đán Ất Mùi-2015,  Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã chủ động nắm chắc tình hình, kiên trì, bám địa bàn, khéo léo thuyết phục vận động đối tượng truy nã ra đầu thú; ngày 31/01/2015 đối tượng truy nã nguy hiểm Trương Cương đã ra đầu thú tại Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm – Công an tỉnh Kon Tum. Tại cơ quan điều tra, Trương Cương thú nhận: tháng 6/2013 có quen biết với đối tượng Trần Huyền Ân (trú Quảng Nam), chính đối tượng này đã gợi ý cho y liên hệ, tìm kiếm người muốn xin việc để làm giả bằng cấp, giấy tờ kiếm lời. Thấy công việc đơn giản lại có tiền nhanh, Trương Cương lân la dò hỏi con mồi, sau đó y liên hệ với đối tượng Trần Huyền Ân làm giả 02 giấy tờ, 01 bằng tốt nghiệp trung cấp Dược cho chị Hiền (trú ở Nông Sơn, Quảng Nam), 01 bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông cho anh Linh. Trót lọt phi vụ đầu tiên, Trương Cương bỏ túi 1.500.000 đồng, tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn, đường dây bị bại lộ. Việc Trần Huyền Ân bị bắt giữ khiến y lo sợ những hành vi của mình sớm muộn cũng bị pháp luật trừng trị, nên tháng 12/2013 Trương Cương đã trốn lên huyện Kon PLông, tỉnh Kon Tum ẩn náu núp dưới vỏ bọc thợ làm gỗ, lại làm thuê cho Khách sạn Hoa Hồng, thôn Măng Đen nên hơn 1 năm qua không ai nghi ngờ Trương Cương là đối tượng truy nã.

Chỉ đến khi giáp mặt các trinh sát, vẻ lúng túng lo sợ của y mới bộc phát hé lộ, chính những chi tiết nhỏ này đã khiến các trinh sát nghi ngờ, xác minh, tìm hiểu. Sau một thời gian được vận động giáo dục, thuyết phục, cũng như hiểu được sự khoan hồng của Đảng và pháp luật, Trương Cương đã đến Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đầu thú.

Mai Hương (Phòng Cảnh sát TNTP)