A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng Công an chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực miền Trung

Thực hiện Công điện số 950/CĐ-TTg ngày 12/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an có Công điện số 10/CĐ-BCA-V01 về việc chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực miền Trung gửi thủ trưởng các đơn vị: K02, C07, C08, C10, H01, H02, H03, H04, H06, X04; Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Theo đó, lãnh đạo Bộ yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: 

Tổ chức thực hiện nghiêm túc các Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó thiên tai.

Công an các đơn vị, địa phương nắm chắc tình hình liên quan đến mưa lũ để kịp thời ứng phó, phát hiện, xử lý các hành vi lợi dụng thiên tai, vi phạm pháp luật; bảo đảm tốt công tác an ninh, trật tự tại cơ sở, bố trí lực lượng (Cảnh sát giao thông, Công an xã...) hướng dẫn, phân luồng, cắm biển cảnh báo, bảo đảm an toàn giao thông, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở, kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn.

Thực hiện tốt công tác “4 tại chỗ”, chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ và an toàn trụ sở, tài liệu, trang thiết bị làm việc, các cơ sở giam giữ của lực lượng Công an nhân dân. Chuẩn bị sẵn sàng lương thực, thực phẩm, các trang thiết bị, phương tiện đặc chủng chuyên dùng phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chủ động đề phòng mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất gây chia cắt cục bộ, kéo dài nhiều ngày.

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát giao thông và lực lượng Công an cơ sở là lực lượng chủ công trong công tác ứng phó, tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; phối hợp các lực lượng, phương tiện của Công an địa phương, các đơn vị của Bộ đứng chân trên địa bàn nhằm bảo đảm thực hiện nhiệm vụ kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống. 

Chủ động rà soát, sơ tán ngay những hộ dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là các hộ dân ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu đến nơi an toàn; hỗ trợ chỗ ở tạm, lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân phải sơ tán, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân, khắc phục hậu quả mưa lũ ngay sau khi nước rút. Tập trung nắm, trao đổi, phối hợp triển khai các biện pháp công tác đảm bảo an toàn hồ đập, thủy điện, công trình có dự án trọng điểm, quan trọng liên quan an ninh quốc gia, nhất là các công trình có khả năng tác động, ảnh hưởng lớn khi xảy ra sự cố, kịp thời bổ sung các phương án ứng phó trong tình huống khẩn cấp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đẩy mạnh công tác hướng dẫn, tuyên truyền người dân nhận biết về dấu hiệu, nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét, kỹ năng ứng phó khi có sự cố, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản... Thông tin kịp thời về tình hình mưa lũ và hình ảnh, hoạt động của lực lượng Công an nhân dân trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các đơn vị chức năng của Bộ (K02, C07, C08, C10, H01, H02, H03, H04) sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để kịp thời chi viện cho các địa phương trong trường hợp cần thiết; có phương án bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ huy, điều hành trong ứng phó với thiên tai, tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Riêng đối với: (1) H06: Chủ trì, hướng dẫn các bệnh viện, cơ sở y tế Công an các đơn vị, địa phương sẵn sàng các cơ số thuốc men, y tế; triển khai các phương án đảm bảo vệ sinh môi trường, dịch tễ, phòng, chống dịch bệnh, tai nạn thương tích trong và sau thiên tai; (2) H03, C08: Chủ động rà soát các phương tiện thủy, đặc biệt là phương tiện thủy đặc chủng nhằm đảm bảo điều vận, ứng phó kịp thời các khu vực bị ngập lụt nặng để chủ động tổ chức cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, kịp thời thông tin, truyền đạt mệnh lệnh của lãnh đạo Bộ đến Công an các đơn vị, địa phương, nhất là cấp cơ sở; đảm bảo quân số sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống thiên tai. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo về Bộ theo quy định (qua Văn phòng Bộ, SĐT: 069.2341042, 0913.555.323).


Tác giả: Khánh Vi
Tin liên quan