Thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ tình huống tai nạn có người mắc kẹt dưới sâu

Chiều ngày 14/6/2024, tại Sân tập của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), số 680 Phan Đình Phùng, thành phố Kon Tum, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ tình huống tai nạn có người mắc kẹt dưới sâu.

Tình huống giả định thực tập phương án: Trong quá trình nạo vét giếng của gia đình, do bất cẩn, một nam thanh niên đã rơi xuống giếng có độ sâu 08m, bị thương và nằm bất tỉnh ở đáy giếng. Khi phát hiện ra vụ tai nạn, người nhà đã sử dụng các dụng cụ như thang, dây thừng để tiếp cận nạn nhân và gọi hàng xóm đến hỗ trợ nhưng không thành công do giếng sâu, nguy hiểm. Sau đó, người nhà đã gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số 114 để nhờ hỗ trợ đưa nạn nhân lên trên.

Từ tình huống giả định cụ thể đã đề ra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chỉ đạo Đội Công tác Chữa cháy và CNCH triển khai các phương tiện, thiết bị một cách nhanh nhất, đảm bảo an toàn để kịp thời ứng cứu, xử lý tình huống. Với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm cao, bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau khoảng 05 phút, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đưa được nạn nhân lên trên miệng giếng, tiến hành sơ cấp cứu và bàn giao cho lực lượng y tế, kết thúc buổi thực tập.

Buổi thực tập đã diễn ra theo đúng kế hoạch và nội dung phương án đã xây dựng, đảm bảo an toàn cho lực lượng và phương tiện tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao trách nhiệm cũng như khả năng phối hợp giữa các lực lượng trong công tác cứu nạn, cứu hộ, chủ động, sẵn sàng ứng phó và xử lý hiệu quả khi có sự cố, tai nạn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi thực tập

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai tiếp cận nạn nhân thông qua miệng giếng

Nạn nhân (giả định) được đưa lên trên miệng giếng và tiến hành sơ cấp cứu

Tác giả: Hồng Văn