A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Tô: Công an xã Đăk Rơ Nga đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Xã Đăk Rơ Nga là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đăk Tô cách trung tâm huyện 20 km. Đa số là người dân tộc thiểu số, chiếm trên 95% dân số toàn xã; trình độ dân trí thấp, điều kiện tiếp cận về pháp luật còn nhiều hạn chế, đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tệ nạn xã hội có nhiều diễn biến phức tạp. Cùng với đó, tình trạng một số người dân sử dụng súng, vũ khí tự chế để săn bắn. Trong các loại súng tự chế thì súng cồn đang có số lượng nhiều nhất. Đa số người dân tìm hiểu rồi mua nguyên liệu về tự chế, người nọ hướng dẫn cho người kia. 

Thực hiện Kế hoạch cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo của Công an huyện, Công an xã Đăk Rơ Nga đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tới rộng rãi quần chúng nhân dân. Cùng với công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã và thôn, Công an đã tiến hành rà soát, xác minh, lập danh sách những người sử dụng súng tự chế để tuyên truyền, vận động bà con nhận thức được sự nguy hiểm và tự giác giao nộp. Qua đó đã góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự đồng thời nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trên lĩnh vực quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Công an xã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí

Bên cạnh đó Công an xã đã phát huy vai trò gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong trong đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác vận động linh hoạt, khéo léo để quần chúng tích cực tham gia, tự giác giao nộp các loại vũ khí.Thông qua công tác tuyên truyền mỗi người dân trong các thôn, bản đã nhận thức được sự nguy hiểm cũng như việc vi phạm pháp luật khi sử dụng vũ khí tự chế nên đã tự nguyện nộp cũng như vận động, tuyên truyền những người xung quanh cùng làm. Kết quả từ đầu năm 2023 đến nay, Công an xã Đăk Rơ Nga đã vận động thu hồi được 01 súng hơi, 05 súng cồn tự chế, 03 súng bắn chuột, 6 dao tự chế và 02 quả pháo bi; tổ chức 08 buổi tuyên truyền với khoảng 900 hộ gia đình tham dự; tổ chức cho gần 892 hộ gia đình ký cam kết không mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và cam kết tố giác, phát giác các đối tượng có hành vi vi phạm.

Vũ khí do người dân giao nộp

Mặc dù đã đạt được những hiệu quả bước đầu đáng ghi nhận, nhưng việc tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn vẫn còn không ít khó khăn, do địa bàn rộng, một bộ phận nhân dân nhận thức còn hạn chế, đòi hỏi lực lượng chức năng, các ngành đoàn thể từ xã đến thôn cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành pháp luật, giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ đang sử dụng trái phép cho cơ quan chức năng.

Hưng Hướng


Tác giả: Hưng Hướng
Tin liên quan