Cẩn trọng với nạn đuối nước trong dịp hè

Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa hè tình trạng trẻ em bị đuối nước liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Theo báo cáo của Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTBXH) trung bình mỗi năm ở nước ta có khoảng 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Trong đó nhóm tuổi chiếm tỷ lệ tử vong cao từ 5-14 tuổi. Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em chiếm hơn 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao nhất trong khu vực, cao gấp 8 lần các nước phát triển.

Thời gian qua các bộ, ngành, đoàn thể đã tuyên truyền và đẩy mạnh triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em, công tác phòng, chống đuối nước trẻ em đã có chuyển biến tích cực, nhưng phần lớn vẫn dừng lại ở các văn bản chỉ đạo, nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ vẫn còn hạn chế. Theo thống kê, hiện nay mới có 30% trẻ em trong lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết bơi, vẫn còn nhiều trẻ không biết bơi và thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Việc dạy bơi cho trẻ gặp nhiều khó khăn do thiếu giáo viên dạy bơi và thiếu bể bơi, đặc biệt là các xã nghèo, vùng khó khăn. Môi trường sống vẫn còn nhiều nguy cơ gây đuối nước, vẫn còn nơi nước sâu nguy hiểm chưa có biển báo, rào chắn, làm trẻ ngã xuống bị tử vong.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng nguyên nhân lớn nhất là do sự chủ quan, lơ là, bất cẩn của cha mẹ khi cho trẻ vui chơi tại các khu vực có nước mà không canh chừng. Riêng với trẻ nhỏ có thể gặp tai nạn với các vật dụng trong gia đình như xô, chậu chứa nước hoặc giếng khi các vật dụng này không được che chắn đúng cách. Đối với trẻ em ở vùng nông thôn, những nơi có hệ thống kênh rạch, sông, hồ các em thường phải đi học bằng ghe, thuyền nhưng lại không hề có phao cứu sinh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến những tai nạn đuối nước thương tâm…

Một buổi học bơi của các em thiếu nhi

Tai nạn đuối nước luôn luôn trở thành vấn đề nóng bỏng trong những ngày hè. Để phòng tránh và giảm thiểu tai nạn đuối nước một cách có hiệu quả ngoài sự tuyên truyền và vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, Ban, Ngành và toàn xã hội; thì các cơ quan, Ban, Ngành cũng cần tạo ra nhiều hơn nữa những sân chơi bổ ích như là các câu lạc bộ bơi lội… nhằm trang bị kiến thức và nâng cao kỹ năng bơi lội cho các cháu, góp phần hạn chế những tai nạn đuối nước thương tâm có thể xảy ra.

Hồng Khanh