UBND tỉnh Kon Tum ban hành Quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước

Ngày 19/4/2018, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định số 11/2018/QĐ-UBND về Quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó Quy chế có 04 Chương 22 điều gồm: Chương I: Quy định chung có 03 điều; Chương II: Quy định cụ thể có 10 điều; Chương III: Thẩm quyền, trách nhiệm của Thủ trưởng, người đứng đầu cơ quan, tổ chức và cán bộ, nhân viên có liên quan đến bí mật Nhà nước có 07 điều và Chương IV: Điều khoản thi hành 02 điều. Ngoài ra Quy chế còn có 02 biểu mẫu: Mẫu số 01: Phiếu đề xuất độ mật của văn bản và mẫu số 02: Bản cam kết thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ bí mật Nhà nước.

Quy chế này quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum; trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc bảo vệ bí mật Nhà nước. Quy chế áp dụng đối với các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang nhân dân và các cá nhân có liên quan trong quản lý, khai thác, sử dụng, bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Về bí mật Nhà nước trên địa bàn tỉnh, theo quy chế bao gồm: Tin, tài liệu, vật mang bí mật Nhà nước được quy định tại Danh mục bí mật Nhà nước của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và cơ quan, tổ chức liên quan thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tin, tài liệu, vật mang bí mật Nhà nước thuộc danh mục bí mật Nhà nước của các bộ, ban, ngành, đoàn thể chính trị mà các cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu giữ; các khu vực cấm, địa điểm cấm trên địa bàn tỉnh Kon Tum được xác định theo quy định của pháp luật.

Quy chế quy định cụ thể các hành vi nghiêm cấm đối với công tác bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn tỉnh như: Làm mất, lộ, lọt, chiếm đoạt, mua bán hoặc thu thập, lưu giữ, tiêu hủy trái phép bí mật Nhà nước; xâm nhập trái phép các khu vực cấm, địa điểm cấm. Soạn thảo, lưu giữ thông tin, tài liệu mang nội dung bí mật Nhà nước trên máy vi tính có kết nối mạng Internet và những mạng khác có khả năng làm lộ, mất thông tin, tài liệu; sử dụng micro vô tuyến, điện thoại di động, các thiết bị khác có tính năng ghi âm, ghi hình, thu phát tín hiệu trong các cuộc họp có nội dung bí mật Nhà nước…

Người làm công tác liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước (người làm công tác bảo vệ BMNN; cán bộ cơ yếu, văn thư, người được giao nhiệm vụ bảo quản, lưu trữ BMNN; người trực tiếp nghiên cứu, chỉ đạo, xử lý, giải quyết thông tin, tài liệu, vật mang BMNN) tại các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh phải làm cam kết bảo vệ BMNN bằng văn bản và được lưu giữ tại cơ quan, tổ chức. Cán bộ, công chức trong diện nêu trên khi nghỉ chế độ, biệt phái chuyển sang làm công tác khác, khi xuất cảnh ra nước ngoài phải cam kết không tiết lộ bí mật Nhà nước.

Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm tổ chức thực hiện tốt công tác bảo vệ bí mật Nhà nước theo quy định của pháp luật trong cơ quan, đơn vị mình quản lý; xây dựng quy chế, nội quy bảo vệ bí mật Nhà nước ở cơ quan, tổ chức mình căn cứ vào yêu cầu bảo mật ở cơ quan, tổ chức và phù hợp với quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước; lựa chọn, bố trí cán bộ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm có đủ phẩm chất, năng lực làm công tác bảo vệ BMNN, giúp lãnh đạo theo dõi, kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ bí mật Nhà nước; giáo dục đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ý thức cảnh giác, giữ gìn bí mật Nhà nước; có biện pháp cụ thể quản lý cán bộ, nhất là cán bộ nắm giữ bí mật Nhà nước, cán bộ thường xuyên đi công tác nước ngoài hoặc tiếp xúc, làm việc với người nước ngoài; trang bị đầy đủ các phương tiện phục vụ bảo vệ bí mật Nhà nước; chịu trách nhiệm trước pháp luật và cấp có thẩm quyền về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước thuộc trách nhiệm cơ quan, tổ chức mình. Ngoài ra, Quy chế còn quy định về xác định, quản lý và bảo vệ các khu vực cấm, địa điểm cấm thuộc phạm vi bí mật Nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 29/4/2018 và thay thế Quyết định số 574/2009/QĐ-UBND ngày 05/6/2009 của UBND tỉnh Kon Tum về việc ban hành Quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum./.

Xuân Minh