Đã làm rõ danh tính các đối tượng đánh chết người qua đường tại Quốc lộ 40, thôn Măng Tôn, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồii

Như thông tin đã đưa, vào  lúc 23 giờ 30  phút  ngày 2/2/2015, lực  lượng công an  xã  Bờ  Y huyện Ngọc hồi, tỉnh Kon Tum  trong lúc  đi  tuần tra trên  quốc  lộ 40, đoạn  qua  thôn Măng Tôn, xã  Bờ Y, huyện Ngọc Hồi đã phát  hiện anh  Đinh Văn Hà  (sinh  năm  1996  ngụ tại  thôn Đăk Mế, xã  Bờ  Y) nằm cạnh chiếc xe mô tô mang BKS 82E1-036.00 đang trong  trạng  thái hấp  hối, vùng đầu có nhiều   thương tích nặng . Xung quanh hiện  trường có rất  nhiều  gạch đá, cây  gậy vương vãi. Nghi  ngờ đây  là  một  vụ án  mạng nên thông  tin trên  lập  tức  được báo  cho  cơ quan  điều tra  cấp trên  để  xử  lý.

Ngay  trong đêm, toàn bộ lực lượng điều tra công an huyện  Ngọc Hồi đã được  huy động để điều tra, khẩn  trương làm rõ vụ việc. Ban đầu, công tác điều tra  gặp rất nhiều khó khăn, do vụ việc xảy ra vào giữa đêm, đoạn đường vắng vẻ, ít  người qua lại, dấu  vết trên hiện trường khá lộn xộn, thông tin rất mập mờ. Tuy  nhiên, sau khi đánh giá tất  cả các các  tình tiết tưởng chừng như không có liên quan đến  nhau do  các  nhân  chứng cung cấp, cơ quan điều tra được cung cấp 01 thông tin rất quan trọng: Trước khi công an xã Bờ Y tìm thấy nạn nhân Đinh Văn Hà khoảng 30 phút thì trước đó có một cuộc hỗn chiến bằng gạch đá, gậy gộc giữa 2  nhóm thanh niên không rõ danh tính. Rất có thể một trong hai nhóm này đã gây ra  cái chết của anh Hà.

alt

Hiện trường nơi xảy ra xô xát giữa  thanh niên hai làng Măng Tôn và Bắc Phong

Từ những mô tả ít ỏi của các nhân  chứng, lực lượng công an đã rà soát, kiểm danh kiểm diện hơn 200 thanh niên trong các thôn Măng Tôn, Đăk Răng, Bắc Phong, Đăk Mế … Đến 4 giờ sáng cùng ngày, cơ quan điều tra đã phát hiện sự vắng mặt bất thường của 08 nam thanh niên ở thôn Măng Tôn, và cũng đã lần ra danh  tính của 6 thanh niên ở  thôn Đăk Răng và Bắc Phong  đã  tham trận ném đá lúc 23 giờ  với  một  nhóm thanh  niên  làng Măng Tôn.

Thôn Măng Tôn, xã  Bờ Y nằm ở vùng ngã ba biên giới Việt nam- Lào- Campuchia,  từ đây có rất  nhiều  đường  tiểu  ngạch để qua lại biên giới. Tám thanh niên vắng mặt đều là người Kdong, còn rất trẻ và thường xuyên vào  rừng, qua lại biên giới như cơm bữa, nếu để các đối tượng này lẩn trốn thì hậu quả sau này sẽ  rất  khó  lường. Chính vì vậy cơ quan điều tra quyết tâm phải sớm bắt cho bằng được các đối tượng. Qua công tác vận động, đấu tranh, đến 14  giờ  ngày 3/2/2015, già  làng  và thân nhân của 8 thanh niên làng Măng Tôn đã đưa họ ra đầu thú.

alt

Từ  trái  sang : Thao Cầm; Thao Trọng;  Thao Hâng; Thao Khoái; Thao Minh; Thao Côi; Thao Thái; Thao Đê Na

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng là: Thao Cầm- 1999; Thao Minh-1989; Thao Côi- 1995; Thao Đê Na-1997; Thao Thái-1997; Thao Hâng-1997; Thao Khoái -1997 và đã khai  nhận: Vào  khoảng 23  giờ, nhóm thanh niên này đứng chơi ven  đường quốc  lộ 40 và  có  trông thấy 6 thanh niên  làng Bắc Phong đi trên 3 xe  máy từ hướng Cửa khẩu Bờ Y về nên  ngứa  mắt  và ném  đá  vào họ. Bị ném đá vô cớ  nên nhóm thanh niên làng Bắc Phong nhặt đá ném  trả. Sự  việc  diễn ra khoảng 10  phút thì nhóm thanh niên làng Măng Tôn yếu thế lui về cố  thủ sau những căn nhà ven đường, nhóm thanh niên thôn Bắc Phong bỏ đi. Khoảng 30 phút sau, anh Đinh Văn Hà và anh Quách Văn Cầm vô tình đi ngang qua đường. Nhầm tưởng đây    chính là 2 thanh  niên trong số nhóm thanh niên thôn Bắc Phong vừa đánh nhau với  mình nên những thanh niên làng Măng Tôn dùng gạch, đá gậy gộc đuổi theo tấn  công. Anh Cầm ngồi sau may mắn chạy thoát còn anh Hà bị ném đá vào đầu, choáng váng ngã xuống thì bị nhóm  thanh niên làng Măng Tôn xúm vào đánh, cho đến khi thấy anh Hà  bất  tỉnh mới bỏ  đi. Sau khi gây án, lo sợ bị phát hiện nên các đối tượng này bỏ trốn vào rừng. Sau khi được vận động, các đối tượng đã ra đầu thú tại cơ quan công an.

Hiện vụ việc đã được Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Ngọc Hồi  chuyển hồ sơ và các đối tượng gây án cho Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Kon Tum  điều tra  theo thẩm  quyền.

Nguyễn  Ngọc  Hạnh (CA ngọc Hồi)