Tập huấn hướng dẫn về công tác hòa giải – RALG Kon Tum

Trong 2 ngày (21 và 22/5/2018), Ban Quản lý Dự án “Hỗ trợ quản trị địa phương trách nhiệm giải trình, đáp ứng được tại tỉnh Kon Tum – RALG Kon Tum” đã phối hợp cùng với Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn về hòa giải ở cơ sở. Đây là một hoạt động nằm trong dự án RALG Kon Tum được Chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ, giai đoạn 2017 – 2019.

Thành phần tham dự buổi tập huấn có hơn 40 cán bộ là Bí thư chi bộ thôn, tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, thôn trưởng và hòa giải viên cơ sở của thành phố Kon Tum. Đặc biệt, còn có sự tham dự của bà Marion Fischer – Chuyên gia kỹ thuật quốc tế, Đồng Giám đốc Ban QLDA RALG Kon Tum.

Thông qua hoạt động này, các hòa giải viên cơ sở đã nắm được các quy định về: Hướng dẫn Luật hòa giải ở cơ sở, cách thức xây dựng biên bản về hòa giải; chuyên đề phạm vi hòa giải, hỗ trợ kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở và một số biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở. Các cán bộ cơ sở còn thực tập về công tác hòa giải. Qua đợt tập huấn, giúp các học viên nâng cao kiến thức về tâm lý, kỹ năng hòa giải… góp phần giữ vững mối quan hệ đoàn kết cộng đồng, hạn chế những mâu thuẫn, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Bà Marion Fischer và các cán bộ tham gia buổi tập huấn

Tại địa phương, dự án RALG Kon Tum tập trung vào các hoạt động như: Nâng cao năng  lực cho chính quyền địa phương ở tất cả các cấp để phổ biến thông tin theo cách thân thiện với người dân (công khai ngân sách, kế hoạch sử dụng đất,  chiến lược chống tham nhũng…); nâng cao năng lực của hội đồng nhân dân và các tổ chức đoàn thể nhằm tăng cường năng lực của cá nhân và tổ chức đối với việc tham gia của người dân, điều phối cộng đồng, giải quyết tranh chấp… Đây là dự án có ý nghĩa thiết thực, giúp người dân ở cấp cơ sở có thể tiếp cận nhiều hơn với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.

Nguyễn Đông