Tình hình An ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Kon Tum (Từ ngày 29/01 – 04/02/2015)

Trong tuần (từ ngày 29/01 đến ngày 04/02/2015), các lực lượng Công an toàn tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các mặt công tác, tăng cường trực ban trực chiến, tuần tra, kiểm soát, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm về hình sự, ma túy, kinh tế và các loại tệ nạn xã hội, nhất là tình hình trộm cắp vặt trên địa bàn trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, tập trung vào số đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ theo chỉ đạo của Bộ Công an và của UBND tỉnh…, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh.

Qua công tác nắm tình hình và nguồn tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, phát hiện 11 vụ phạm pháp hình sự (tăng 02 vụ so với tuần trước), trong đó: Giết người 01 vụ; Cố ý gây thương tích 05 vụ; Trộm cắp tài sản 01 vụ; Tàng trữ trái phép chất ma túy 01 vụ; Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới 01 vụ; Hiếp dâm trẻ em 01 vụ; Công nhiên chiếm đoạt tài sản 01 vụ. Hậu quả: Chết 01 người; bị thương 06 người; mất 7.000.000đ tiền mặt, 02 ĐTDĐ và tài sản khác trị giá khoảng 28.000.000đ; thu giữ tang vật gồm 20 kg pháo, 01 xe mô tô và 02 ĐTDĐ. Địa bàn: Tp.Kon Tum 03 vụ, Ngọc Hồi 04 vụ; Sa Thầy 03 vụ, Đăk Hà 01 vụ.

Qua công tác điều tra, xác minh, Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 10 vụ-09 bị can; Hoàn thành hồ sơ chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 05 vụ-06 bị can; tạm đình chỉ điều tra 02 vụ; phục hồi điều tra 01 vụ-01 bị can; bắt 06 đối tượng (bắt truy nã 03, bắt tạm giam 03). Tổng số vụ án hiện đang thụ lý điều tra 195 vụ-181 bị can.

Tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn trong tuần qua được duy trì khá ổn định, tai nạn giao thông xảy ra 04 vụ (tăng 01 vụ so với tuần trước); làm chết 02 người (không tăng, giảm), bị thương 02 người (không tăng, giảm); hư hỏng: 01 ô-tô, 04 mô-tô. Địa bàn: các Ngọc Hồi, Đăk Glei mỗi nơi 02 vụ. Qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT-TT phát hiện 548 trường hợp vi phạm Luật GTĐB; tạm giữ 66 phương tiện, 402 giấy tờ xe các loại; xử phạt hành chính 527 trường hợp, thu 199.957.000 đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Lực lượng Cảnh sát 113 tiếp nhận 13 tin báo liên quan đến ANTT, điều động 62 lượt CBCS tham gia giải quyết các vụ việc; giữ người theo thủ tục hành chính 12 đối tượng, thu giữ 04 mã tấu, 01 ống típ sắt, 02 dao.

Lực lượng Cảnh sát Cơ động tổ chức tuần tra kiểm soát vũ trang ở các địa bàn, mục tiêu trọng điểm được 19 ca với 227 lư­ợt CBCS tham gia.

Lực lượng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp triển khai lực lượng bảo vệ 09 phiên tòa tại Tòa án nhân dân tỉnh.

Tình hình cháy: Xảy ra 01 vụ cháy nhà dân tại thành phố Kon Tum. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 15 triệu đồng.

Kết luận tại Hội nghị giao ban ngày 05/02/2015, Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường nắm tình hình, quản lý đối tượng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động ảnh hưởng đến ANTT; xây dựng các kế hoạch thực hiện chương trình hành động phòng, chống tội phạm mua bán người, kế hoạch sơ kết 5 năm triển khai Quyết định số 2818/ QĐ-BCA ngày 23/07/2010 của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Quy chế văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSKV và sơ kết 03 năm thực hiện Thông tư 78/2012/TT-BCA ngày 28/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định trình tự thực hiện công tác cơ bản của CSKV, kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự chương trình cầu truyền hình trực tiếp với chủ đề “Đảng và mùa xuân” tại Khu di tích lịch sử Ngục Kon Tum, thành phố Kon Tum…

Tiếp tục triển khai các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Công an tỉnh về cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, TTATGT… dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Các lực lượng chức năng phối hợp tăng cường công tác tuần tra kiểm soát (chủ yếu công khai), huy động lực lượng Công an xã, Dân quân tự vệ… tham gia đảm bảo ANTT nhất là công tác đảm bảo TTATGT; tham gia công tác chuẩn bị Tết, tổ chức các hoạt động thể dục-thể thao, văn hóa-văn nghệ với nhiều nội dung, hình thức phong phú, tổ chức Tết cho CBCS thực sự ý nghĩa, tiết kiệm và an toàn./.

Thái Ngân – Lưu Nga (Phòng Tham mưu)