A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng cháy chữa cháy rừng mùa hanh khô

Nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi bước vào mùa hanh khô.

 

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nổ lực dập tắt đám cháy rừng

Những tháng đầu năm 2023 theo thông cáo báo chí cả nước xảy ra 13 vụ cháy rừng. Riêng địa bàn tỉnh Kon Tum liên tiếp đã xảy ra 03 vụ cháy, điển hình là vụ cháy xảy ra vào khoảng 10h ngày 07/3, tại tiểu khu 596 (xã Hơ Moong, thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV nguyên liệu giấy Miền Nam quản lý), khiến 02 người tử vong (hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ); hay vụ cháy thảm bì thực vật xảy ra ngày 10/3 và ngày 12/3 tại rừng thông thuộc đường Nguyễn Thiện Thuật, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Từ tình hình trên cho thấy, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Kon Tum đang có chiều hướng phức tạp, mức độ thiệt hại nghiêm trọng, số vụ cháy có thể gia tăng nhất là trong giai đoạn thời tiết hanh khô như hiện nay.

Nguyên nhân các vụ cháy rừng có thể là: Do con người và sinh vật, biến đổi khí hậu, nền nhiệt ngày càng cao…

Để hạn chế, ngăn chặn các vụ cháy rừng trên địa bàn tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều văn bản chỉ đạo; Ban Chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng cũng đã có văn bản đề nghị các cơ quan, bàn ngành, địa phương tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh; cụ thể như sau:

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong thực hiện các quy định về PCCCR; thông báo dừng tất cả các hoạt động đốt nương rẫy, đồng ruộng, đốt dọn thực bì trong thời kỳ cấp dự báo cháy rừng là cấp IV, cấp V.

 Rà soát, khoanh vùng các khu vực trọng điểm cháy rừng; tăng cường lực lượng ứng trực, tuần tra, kiểm tra tại các khu vực này kết hợp theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng (theo địa chỉ http://watch.pcccr.vn/DiemChay) nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các điểm cháy khi mới xuất hiện. 

Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện,... theo phương châm 4 tại chỗ đảm bảo sẵn sàng tham gia chữa cháy khi được sự huy động của cấp có thẩm quyền. Việc tiếp nhận, xử lý thông tin cháy rừng và phối hợp huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị chữa cháy rừng thực hiện đúng theo Quyết định số 33/2022/QĐ-UBND ngày 21/10/2022 của UBND tỉnh. 

Thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác PCCCR. Kiên quyết xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt là các trường hợp thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra cháy rừng mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời. 

Trong quá trình tổ chức chữa cháy rừng, người chỉ đạo và chỉ huy chữa cháy rừng phải thực hiện nhiệm vụ đúng quy định tại Điều 11, Thông tư số 25 /2019/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Người chỉ huy chữa cháy rừng phải chịu trách nhiệm về hiệu quả công tác chữa cháy và sự an toàn cho lực lượng tham gia chữa cháy rừng. 

Tiếp tục triển khai thực hiện phương án PCCCR đã xây dựng; kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; thường xuyên chủ động phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương, các cấp, các ngành trong công tác PCCCR.

 Tăng cường kiểm tra công tác PCCCR trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

 

 


Tác giả: Công Hùng
Tin liên quan