A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

24 giờ phá vụ án giết người, giấu xác tại huyện Đắk Tô

Chỉ trong 24 giờ từ khi tiếp nhận tin báo về tội phạm, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với các đơn vị liên quan đã nhanh chóng phá vụ án giết người, giấu xác tại xã Diên Bình, huyện Đắk Tô gây hoang mang trong dư luận trong ngày mùng 04 Tết.

Khoảng 19 giờ ngày 25/1/2023, một người dân đến cơ quan Công an trình báo về việc phát hiện một xác chết trong con mương không có nước tại thôn 2, xã Diên Bình, huyện Đắk Tô. Sau khi nhận được tin báo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an huyện Đắk Tô, các đơn vị có liên quan đến khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Nơi phát hiện xác nạn nhân

Thiếu tá Nguyễn Thanh Hoà, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Kon Tum là Điều tra viên trực tiếp thụ lý vụ án cho biết: Khi chúng tôi tiếp cận hiện trường thì xác định tử thi chết ở dưới một cái mương khô, sâu khoảng 3m, xung quanh có rất nhiều bụi tre mọc xung quanh. Tiếp cận hiện trường thì chúng tôi xác định tử thi có bị tác động bởi ngoại lực dẫn đến ngoại thương, trên tinh thần khám nghiệm sơ bộ chúng tôi xác định được đây là một vụ án giết người và là một vụ trọng án.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Hoà, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Kon Tum

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và thông qua công tác vận động quần chúng, Cơ quan điều tra đã xác định được danh tính nạn nhân là Nguyễn Văn Đại, sinh năm 1973, trú tại thôn 2, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô. Từ những thông tin về nạn nhân thì Cơ quan điều tra cũng dựng lên được sơ đồ các mối quan hệ của nạn nhân và qua công tác vận động quần chúng, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan điều tra xác định được Mai Tấn Thưởng là đối tượng nghi vấn số 1 có liên quan đến cái chết của anh Đại, đối tượng này ở cùng thôn với nạn nhân. Mai Tấn Thưởng và nạn nhân thường xuyên có mối quan hệ qua lại với nhau, thường xuyên uống rượu với nhau, hai người này ở trong thôn cũng ít chơi với người ngoài.

Đối tượng Mai Tấn Thưởng

Theo cơ quan điều tra thì Mai Tấn Thưởng, sinh năm 1963, đã có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích và tội xúi giục người khác tự sát. Tại cơ quan điều tra, Mai Tấn Thưởng khai là chỉ gặp nạn nhân vào trưa mùng 2 Tết, sau đó thì không gặp lại nạn nhân Đại nữa và tỏ ra không hợp tác, luôn quanh co, không chịu nhận tội, giả vờ bị mệt, rồi không nói chuyện được, không hiểu, giả vờ ngất xỉu. Nhưng bằng các chứng cứ thu thập được từ hiện trường và tại nhà của Mai Tấn Thưởng và những lập luận sắc bén của điều tra viên thì đến chiều ngày mùng 5 Tết, Thưởng đã cúi đầu nhận tội.

Thưởng khai, tối ngày 23/1/2023 tức mùng 02 Tết Quý Mão, Đại đến nhà Thưởng chơi, tại đây hai người xảy ra mâu thuẫn nên Thưởng đã dùng kéo đâm vào cổ Đại sau đó dùng búa đánh vào đầu của Đại rồi đi ngủ, sáng hôm sau thấy Đại đã chết Thưởng đưa xác Đại giấu ở con mương khô phía sau nhà rồi xem như không có chuyện gì xảy ra.

Ngày 28/1/2023 Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Kon Tum đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, và bắt tạm giam Mai Tấn Thưởng để điều tra về tội giết người. Việc phá án nhanh chóng của Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trấn án được tâm lý hoang mang trong dư luận, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa bàn. Đối với Thưởng chắc chắn sẽ phải nhận một bản án thích đáng cho tội ác của mình gây ra. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Kon Tum đang hoàn thiện điều tra để chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát cùng cấp truy tố Thưởng về tội giết người theo quy định.


Tác giả: Văn Lai