A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quy định khu vực bảo vệ và việc đặt biển báo tại khu vực bảo vệ trên địa bàn tỉnh

Ngày 17/3/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 06/2023/QĐ-UBND Quy định khu vực bảo vệ và việc đặt biển báo tại khu vực bảo vệ trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 27/3/2023.

Theo Quyết định, trên địa bàn tỉnh có các khu vực bảo vệ cố định là trụ sở các cơ quan: Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Kon Tum và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. 

Ngoài ra, có các khu vực bảo vệ tạm thời do UBND tỉnh quyết định, trong các trường hợp: Khu vực phát sinh vụ việc phức tạp đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội hoặc trong trường hợp có thảm họa do thiên nhiên, con người gây ra và dịch bệnh nguy hiểm lây lan trên quy mô lớn đe dọa tính mạng, sức khỏe, tài sản của Nhà nước và Nhân dân; Khu vực đang diễn ra các sự kiện quan trọng mà các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh tổ chức và có yêu cầu bảo vệ.

Tại các khu vực bảo vệ theo quy định, được áp dụng các biện pháp bảo vệ, như: Thiết lập khu vực bảo vệ, phân công lực lượng, bố trí phương tiện tại khu vực bảo vệ; Phân luồng giao thông, cấm hoặc hạn chế người và phương tiện giao thông ra, vào những khu vực nhất định; Tạm đình chỉ hoạt động của các phương tiện giao thông.

Đặt biển báo các hành vi bị nghiêm cấm tại khu vực bảo vệ: “Khu vực bảo vệ”, “Khu vực bảo vệ không phận sự cấm vào”, “Khu vực bảo vệ cấm tập trung đông người” và “Khu vực bảo vệ cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh”; Đặt rào cản, chốt giữ các nút giao thông. 

Kiểm tra giấy tờ tùy thân; khám người, phương tiện; tạm giữ người, phương tiện vi phạm; thu giữ vũ khí và các vật dụng nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

Cưỡng chế người có hành vi vi phạm rời khỏi khu vực bảo vệ; Các biện pháp khác do pháp luật quy định.

Quyết định cũng quy định mẫu các loại biển báo tại khu vực bảo vệ; Quy trình xác định khu vực bảo vệ và đặt biển báo; Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong thực hiện quy định khu vực bảo vệ và việc đặt biển báo tại khu vực bảo vệ trên địa bàn tỉnh. Các mục tiêu, công trình quốc phòng, khu vực quân sự do cơ quan quân sự quản lý không thuộc phạm vi điều chỉnh của Quy định này.


Tác giả: Khánh Vi
Tin liên quan